Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá chuột Thái(Rainbow Shark)giá bán và cách nuôi

Cá chuột Thái(Rainbow shark) là một loài cá thú vị và độc đáo có thể rất đáng để nuôi.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần biết trước khi nghĩ đến việc nuôi chúng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi xem xét nguồn gốc, hành vi, ngoại hình và cách chăm sóc chúng.

Khi bạn đọc xong phần này, bạn sẽ hiểu rõ về cá chuột Thái và những gì chúng cần để phát triển trong bể.

Bắt đầu nào!

Nguồn gốc của Cá chuột Thái

Đôi khi được gọi là cá mập vây đỏ hoặc hồng ngọc, cá chuột Thái có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chúng không phải là loài cá nước mặn mà thay vào đó, chúng phát triển mạnh ở vùng nước ngọt. Đặc biệt, chúng sống ở các con sông của Myanmar, Thái Lan, Lào và Malaysia.

Chúng thích những con sông có đáy cát và nhiều sinh vật phù du. Tuy nhiên, chúng cũng được biết là di cư vào vùng đồng bằng ngập nước trong thời kỳ mưa lớn hoặc lũ lụt.

Vẻ bề ngoài của cá chuột thái

Tất nhiên, cá chuột Thái nổi tiếng với vây màu đỏ, đó chính là thứ mang lại tên gọi cho chúng. Ngoài màu đỏ, đôi khi vây của chúng cũng có thể có màu cam. 

cá chuột thái

Những chiếc vây đầy màu sắc của chúng thậm chí còn nổi bật hơn so với thân màu xám hoặc đen, có xu hướng rất dài và mảnh mai. Một số cá chuột thái cũng sẽ có cơ thể màu xanh đậm, mặc dù điều này hơi ít phổ biến hơn.

Những con cá này có vây lưng có thể bao gồm tới 11 tia phân nhánh, cùng với vây đuôi chẻ đôi.

Mặt của cá chuột Thái khá phẳng, với mõm hơi tròn ở phía trước. Có hai mắt, một ở hai bên đầu thường có vẻ trũng xuống. Phần còn lại của cơ thể cá chuột thái được làm tròn ở gần đầu và lưng rồi thon dần khi gần đến đuôi.

Có một số biến thể màu sắc giữa con đực và con cái. Ví dụ, cá đực thường có vây màu đỏ hoặc cam sáng hơn cá cái.

Con đực cũng sẽ có những đường màu xám mỏng trên vây đuôi, trong khi con cái sẽ không có bất kỳ đường nào. 

Cá chuột thái cái cũng có xu hướng dày hơn và bụng tròn hơn. Những điều này trở nên rõ ràng khi cá trưởng thành vì về cơ bản không có sự khác biệt giữa cá chuột thái đực và cái chưa trưởng thành.

Bạn sẽ phải đợi cho đến khi cá trưởng thành về mặt sinh dục để phân biệt con đực và con cái.

Cá chuột thái bạch tạng

Có một phiên bản bạch tạng của cá chuột thái. Loài cá này có vây màu đỏ giống như cá chuột thái nhưng thân màu trắng hơn là các mảng màu xanh hoặc đen.

cá chuột thái bạch tạng

Hành vi và tính khí của cá chuột Thái

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá chuột thái khá thụ động và không thực sự săn mồi các loài cá hoặc động vật thủy sinh khác.

Tuy nhiên, điều đó không đúng trong điều kiện nuôi nhốt. 

Khi được đặt trong bể cá, cá chuột thái sau đó được coi là một loài cá bán hung dữ. Cá bán hung dữ là những loài có thể tấn công những con cá khác nếu hoàn cảnh phù hợp.

Cá chuột thái có phần lãnh thổ và do đó có nhiều khả năng tấn công hơn nếu không gian của chúng bị đe dọa. Đây là lý do lớn nhất tại sao việc có một bể đủ lớn lại quan trọng đến vậy (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Khi được cung cấp đủ không gian, cá chuột thái thường sẽ hòa thuận với các loài cá cảnh nước ngọt khác. Như đã nói, có một số loài cá không nên nuôi trong bể cùng chúng.

Một số con cá chuột thái cũng hung dữ hơn những con khác một cách tự nhiên và có thể trở nên lãnh thổ hơn theo tuổi tác.

Do tính chất lãnh thổ của chúng, những con cá này không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Kích thước trung bình của cá chuột Thái

Kích thước của một con cá chuột thái khi trưởng thành hoàn toàn thường không dài quá 6 inch. Có một số con đã phát triển dài tới 8 inch, nhưng đó là một ngoại lệ.

Kích thước này đúng với cá chuột thái bình thường cũng như các giống bạch tạng. Cả con đực và con cái đều có xu hướng có cùng kích thước về chiều dài.

Sự khác biệt chính giữa con đực và con cái về hình dạng và kích thước là con đực mảnh mai hơn một chút.

Khi cá chuột thái nở ra từ trứng, chúng chẳng khác gì những đốm nhỏ. Từ đó, chúng phát triển khá nhanh.

Từ hai đến bốn tuần tuổi, cá sẽ phát triển đến một nơi nào đó trong phạm vi ½ inch đến một inch. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để chúng đạt kích thước đầy đủ.

Một con cá chuột thái được coi là trưởng thành về mặt sinh học khi nó dài ít nhất 4 inch, nhưng vẫn có thể tiếp tục phát triển sau đó.

Tuổi thọ của chúng

Tuổi thọ trung bình của cá chuột thái là từ 4 đến 6 năm, mặc dù một số loài được biết là có thể sống tới 8 năm.

Thời gian đó dài hơn nhiều so với các loài cá cảnh khác như cá betta , vốn chỉ có thể sống được khoảng hai năm. Tuy nhiên, nó ít hơn nhiều so với cá vàng, có thể có tuổi thọ lên đến hai chục năm.

Chất lượng nước trong bể của bạn là yếu tố chính quyết định cá chuột Thái của bạn sẽ sống được bao lâu. Nếu nguồn nước của bạn có hàm lượng clo hoặc chloramine cao, bạn có thể cần xử lý nước bằng Amquel hoặc natri thiosulfate.

Chăm sóc cá chuột Thái đúng cách

Có một số điều bạn cần cân nhắc khi chăm sóc cá chuột thái. Nhìn chung, chúng là những con cá có khả năng thích nghi tốt và không cần phải cưng nựng, nhưng đó là giả sử bạn quan tâm đến những nhu cầu thiết yếu của chúng.

Dưới đây chúng tôi nêu bật những điều chính mà bạn cần tập trung vào khi chăm sóc cá chuột Thái.

Nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc này, bạn sẽ tiếp tục đảm bảo rằng cá chuột thái của bạn có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Kích thước bể tiêu chuẩn

Kích thước bể cá chuột thái lý tưởng là 50 gallon (tối thiểu). Điều này rõ ràng sẽ tăng lên tùy thuộc vào số lượng cá khác mà bạn nuôi trong bể của mình, nhưng theo chúng tôi, bạn không nên cân nhắc bất cứ thứ gì nhỏ hơn.

Để nhỏ hơn là không công bằng với chúng hoặc bất kỳ con cá nào khác mà bạn định nuôi trong cùng một bể. Cá chuột thái cần không gian để phát triển và cảm thấy như chúng đang kiểm soát lãnh thổ/khu vực trong bể của mình.

Bể phải dài ít nhất 4 feet và rộng 18 inch nếu bạn chỉ nuôi một con cá. 

Điều này sẽ giúp cá chuột thái của bạn có nhiều không gian để bơi lội. Nếu không có đủ không gian theo chiều ngang, chúng có nhiều khả năng trở nên hung dữ và cảm thấy chật chội.

Kích thước bể này cũng sẽ giúp bạn có đủ không gian để thêm hang động, đá và các vật thể khác để nó ẩn náu và khám phá.

Tất nhiên, bạn nên để lại ít nhất một vài inch không gian trên đỉnh để cho phép oxy vào bể. Hãy ghi nhớ yêu cầu về không gian này khi tính toán lượng nước mà bể của bạn sẽ chứa. 

Khi nghi ngờ, hãy luôn chuyển sang bể lớn hơn. Mặc dù nên sử dụng bình 50 gallon, nhưng sẽ tốt hơn nếu sử dụng bình 55 gallon hoặc lớn hơn.

Những con cá này có xu hướng cảm thấy bị nhốt trừ khi chúng có không gian rộng rãi và có nhiều khả năng trở nên hung dữ hơn khi được đặt trong bể nhỏ hơn. Luôn đảm bảo bể của bạn đáp ứng các yêu cầu về không gian để duy trì môi trường an toàn, lành mạnh cho cá chuột thái và các loài cá khác của bạn.

Một số người có thể muốn lai tạo chúng , điều này có thể khá phức tạp.

Cá chuột Thái ăn gì?

Trong môi trường tự nhiên, cá chuột thái chủ yếu là loài ăn tạp ăn nhiều tảo, ấu trùng và các mẩu thịt.

Trong bể cá, chúng cũng sẽ ăn bất kỳ loại tảo nào hình thành tự nhiên dưới đáy bể của bạn. Bạn cũng có thể cho chúng ăn tảo ở dạng viên, hạt nếu trong bể của bạn không có đủ tảo để chúng ăn.

Mặc dù tảo là một phần phổ biến trong chế độ ăn của cá chuột thái, nhưng chúng cần một chế độ ăn uống cân bằng.

Một số lựa chọn thực phẩm tuyệt vời mà họ sẽ thích và giúp họ khỏe mạnh là:

  • giun
  • hạt cho cá
  • ấu trùng côn trùng
  • giun tubifex
  • giáp xác
  • côn trùng thủy sinh

Để đa dạng hơn một chút, bạn có thể thêm một ít dưa chuột xắt nhỏ, đậu Hà Lan sống hoặc một ít rau bina.

Tốt nhất, bạn nên cho cá ăn nhiều loại thực vật và động vật. Thực hiện cho ăn đều đặn khoảng hai hoặc ba lần mỗi ngày.

Hãy cẩn thận để không cho cá chuột Thái của bạn ăn quá nhiều. Chỉ cho những gì cá của bạn có thể tiêu thụ trong một bữa ăn duy nhất và đừng cố gắng bù đắp cho những bữa ăn bị bỏ qua bằng cách cho ăn nhiều hơn.

Điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn của chúng khi còn nhỏ. Cho cá con ăn nhiều loại thực vật để đảm bảo sự phát triển và màu sắc phù hợp.

Những con cá không nhận được đủ thực vật khi còn nhỏ có thể bị còi cọc và vây không có màu sắc rực rỡ như bình thường.

Thông số nước phù hợp với cá chuột Thái

Duy trì mức độ pH phù hợp là rất quan trọng nếu bạn muốn điều tốt nhất cho cá của mình. Cá mập cầu vồng hoạt động tốt nhất trong nước có độ pH từ 6,5 đến 7,5.

Trước khi đưa chúng vào môi trường bể mới, hãy chuẩn bị nước của bạn và để nó quay vòng ít nhất hai tuần để nó có thời gian ổn định.

Sau khi mang cá chuột hổ về nhà, hãy đặt nó ngay lập tức vào bể của bạn.

Làm điều này sẽ ngăn chặn cú sốc và cung cấp cho cá mập cầu vồng của bạn môi trường tốt nhất có thể để nó có thể phát triển.

Giá bán cá chuột Thái là bao nhiêu

Là một loài cá cảnh thông dụng, do đó giá thành trên thị trường khá rẻ. Cụ thể, cá chuột thái đuôi đỏ size nhỏ có giá dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/con. Với các con trưởng thành kích thước lớn hoặc màu sắc đẹp hơn, giá thành sẽ dao động cao hơn.


Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về cá chuột Thái và cách chăm sóc chúng, bạn sẽ quyết định xem mình có muốn thử hay không.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng cần những điều kiện cụ thể để phát triển và cùng tồn tại với các loài cá khác. Chúng không phải là loài cá có khả năng bảo trì cao nhất hiện có.

Chúng trông tuyệt vời, rất thú vị để xem và là một cách tuyệt vời để đưa hành trình nuôi cá của bạn lên một tầm cao mới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button