Cá cảnhCá cảnh biển

Cá Bống Vàng dọn bể

Cá bống vàng dọn bể với công dụng có thể làm sạch môi trường nước trong bể cá. Đây là một trong những giống cá thủy sinh mà bất kỳ ai nuôi cá cảnh cũng sẽ biết tới.

Cá bống dọn bể với một màu vàng bắt mắt cũng sẽ giúp trang chỉ cho bể cá cảnh của bạn rất nhiều. Vậy bạn biết gì về loại cá dọn bể màu vàng này? Cùng Cá Cảnh Biển tìm hiểu nhé.

Giới thiệu cá bống vàng dọn bể

Cá bống vàng dọn bể (Gyrinocheilus aymonieri) còn được biết với cái tên là cá nô lệ, cá may, cá mút rong,… Thì đây là một loài cá có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Và sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt.

Đây là một loại cá khá dễ nuôi, và được yêu thích bởi các người chơi cá cảnh của nước ta nói chung.

Cá bống cảnh thủy sinh được phát hiện và ghi nhận từ vùng núi Samrong Tong, tỉnh Kampong Speu, Campuchia nhưng phân bố rộng rãi ở các lưu vực sông Mae Klong, Chao Phraya, Trung/Hạ lưu sông Mê Kông và Đồng Nai ở Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Cá bống vàng dọn bể

Cá bống vàng dọn bể có đặc điểm thế nào?

Một vài đặc điểm của các bống vàng dọn bể như:

 • Với phần mép hơi nhọn, phần miệng lại được biến đổi thành hình dạng khá lạ mắt. Bạn có thấy giống giác hút không?
 • Tuy là kích thước nhỏ, nhưng lại sở hữu đến tận 3 đôi râu, phần vây cá hay phần bụng thì có kích thước khá nhỏ.
 • Không chỉ có màu vàng, mà còn có cả màu rêu kẻ sọc, hay rêu đốm đen nữa.
 • Kích thước khi trưởng thành có thể lên đến 18cm.
 • Tuổi thọ trung bình của anh chàng cá bống vàng dọn bể này là từ 7 – 9 năm.

Đặc tính sinh học cá bống vàng

Loài cá bống vàng dọn bể có những đặc tính sinh học như:

 • Nhiệt độ sinh trưởng và phát triển tốt: 22 – 26 độ C
 • Độ pH của nước: 6 – 8
 • Kích thước trưởng thành: 22cm
 • Giới tính: Cá cái trưởng thành về mặt giới tính thường có thân hình dày hơn cá đực nhưng không thể xác định chính xác giới tính cá non. Khi trong tình trạng sinh sản, con đực trưởng thành phát triển các nốt sần trên miệng.
 • Thức ăn: Để phát triển màu sắc và thể trạng tốt nhất, cá nên được cung cấp các bữa ăn thường xuyên gồm các loại thức ăn sống và đông lạnh nhỏ như giun huyết, Daphnia và Artemia, cùng với chất lượng khô dạng mảnh, hạt và nguyên liệu thực vật tươi.
 • Sinh sản: Cá Bống Vàng không sinh sản được trong bể cá cảnh mà được nuôi để buôn bán số lượng lớn với sự hỗ trợ của hormone.

Cá bống vàng dọn bể

Giá trị mà cá bống vàng dọn bể đem lại

Một vài giá trị mà cá bống vàng dọn bể đem lại cho bể cá thủy sinh của bạn như:

 • Là một loài cá hiền lành. Và giúp dọn dẹp vệ sinh môi trường nước trong bể thủy sinh trở nên sạch sẽ. Ăn tảo, rong rêu để giúp tình trạng nước hồ cá bị xanh không còn nữa.
 • Với màu vàng chủ đạo, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi nuôi cá bống vàng dọn bể cho bể cá cảnh của mình. Khiến bể cá thêm lung linh hơn.
 • Đôi khi ngắm nhìn chúng bơi lội, còn khiến bạn giảm được căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học tập và làm việc.

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá bống vàng dọn bể

Cá bống vàng dọn bể cũng là một trong các loại cá ăn tạp. Nên chúng khá dễ nuôi, và hơn hết là cần một môi trường nước sạch.

Vì đây là một loại cá thích “quẫy bùn”. Nên khi trang trí cây thủy sinh, nếu chưa cắm sâu cây xuống đất nền. Thì không nên thả cá vội nhé. Chúng sẽ quấy đảo những tiểu cảnh của bạn đó.

Và bạn nhớ cung cấp oxy thường xuyên cho cá. Nếu như các loài cá khác, khi thiếu oxy thì sẽ ngoi lên mặt nước để thở. Nhưng cá bống vàng dọn bể lại khác. Chúng sẽ nằm im trong nước, và chìm dần xuống đáy bể và chết.

Khi trưởng thành, anh bạn này khá hung dữ. Nên hãy lựa chọn những chiếc bể rộng rãi. Và không nên nuôi cùng những loài cá hiền lành nha. Sẽ có hiện tượng “bắt nạt” nhau đó.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá là khoảng từ 22-26 oC.

Khi đến kỳ sinh sản, chúng thường đào hang hoặc tìm những bụi cỏ để đẻ trứng. Nên nếu có điều kiện, hãy tách chúng sang 1 bể khác.

Sau khi cá đẻ trứng lại tách ly cá bố mẹ ra. Chỉ giữ lại trứng trong bể và đợi thời gian nở. Sau 1-3 ngày chúng sẽ nở, lúc này hãy cho chúng ăn. Để tránh tình trạng những chú cá con bò sát dưới đáy bể để tìm thức ăn.

Cá bống vàng dọn bể

Hy vọng với một vài điều lưu ý này mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ khiến bạn nuôi cá bống vàng dọn bể được dễ dàng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button