Cá cảnhCá cảnh biển

Cá bống hoàng gia (Royal Gramma) nuôi thế nào

Cá bống hoàng gia (Royal gramma) hay còn gọi là cá vược cổ tích, là một trong những loài cá cảnh nước mặn yêu thích tuyệt đối của những người chơi cá cảnh. Chúng dễ chăm sóc, tính khí ôn hòa và trông rất đẹp.

Do màu sắc tuyệt đẹp của loài cá này, chúng cực kỳ phổ biến trong cộng đồng người chơi cá cảnh nước mặn. Chúng sẽ nổi bật trong bể của bạn bất kể bạn nuôi chúng với loài cá nào khác.

Nhưng với rất nhiều người đổ xô đi mua những con cá này, có những thông tin sai lệch được lan truyền khắp nơi. Và cho dù chăm sóc loài cá đơn giản đến đâu, bạn có thể làm mọi thứ rối tung lên nếu không có thông tin chính xác.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về Royal gramma- cá “hoàng gia” . Cách chăm sóc chúng, tuổi thọ, khả năng tương thích…

Tóm tắt loài

Gramma loreto là một loài cá nước mặn thuộc họ Grammatidae. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới Đại Tây Dương. Khu vực này trải dài từ bờ biển Nam Mỹ đến tận vùng Caribe, Vịnh Mexico, Florida và  gần Bermuda.

Mặc dù chúng bao phủ một phạm vi khá rộng trong môi trường sống tự nhiên của chúng, nhưng Royal gramma- cá “hoàng gia”, chủ yếu được biết đến bởi cộng đồng người chơi cá cảnh. Lý do chính cho điều này là màu sắc cực kỳ tươi sáng và đẹp mắt của chúng.

Chúng là loài cá trong sách giáo khoa cơ bản cho những người bắt đầu chơi cá cảnh.

Royal gramma- cá “hoàng gia”, cũng cực kỳ dễ chăm sóc do bản chất cứng rắn và ôn hòa của chúng. Điều này làm chúng trở nên tuyệt vời cho những người mới chơi cá cảnh, những người đang chập chững bước vào thế giới cá cảnh nước mặn.

Tuổi thọ của Royal gramma- cá “hoàng gia”  

Tuổi thọ trung bình của Royal gramma- cá “hoàng gia” là khoảng 5-6 năm. Có một số người nuôi nói tuổi thọ của cá lên đến 10 năm, nhưng những điều đó chưa thể được xác minh chính xác.

Mặc dù những con cá này khá khỏe mạnh, bạn vẫn có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng bằng cách chăm sóc chúng không tốt. Đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ các thông số và chất lượng nước để giúp chúng sống lâu nhất có thể.

>> Có thể bạn quan tâm :Cá phượng hoàng ngũ sắc – vì sao lại được ưa chuộng?

Vẻ bề ngoài

Sự xuất hiện của một Royal gramma- cá “hoàng gia”, trong bể cá. Màu sắc rực rỡ của chúng  là lý do chính khiến chúng được yêu thích và tại sao bạn sẽ tìm thấy chúng trong rất nhiều bể san hô trên khắp thế giới.

cá bống hoàng gia
Chúng không có nhiều đặc điểm về hoa văn, tất cả chỉ là về màu sắc của những con cá này. Nửa trước của chúng có màu tím sáng đậm và nửa sau có màu vàng sáng. Điểm chuyển tiếp giữa hai màu này khá rõ ràng, mặc dù một số loài cá có nhiều điểm giữa độ dốc hơn những loài khác.

Vây bụng của chúng cũng phù hợp với màu tím ở nửa thân trước.

Ở rìa trên cùng của vây lưng, bạn sẽ thấy một chấm đen có kích thước bằng mắt của chúng. Dấu hiệu này ở một số loài cá có hình tròn hơn những loài khác, nhưng nó luôn ở đó.

Royal gramma- cá “hoàng gia” cũng thường có một đường sẫm màu chạy từ miệng và qua giữa mắt. Điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng và bóng tối có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố bao gồm cả giới tính.

Cơ thể của chúng dài với chiều rộng trung bình và thon dần về phía sau. Chúng trông giống như những quả ngư lôi đầy màu sắc! Vây lưng của chúng bắt đầu ở cùng một điểm dọc theo cơ thể với vây bụng và hơi cong về phía giữa.

Lưu ý của tác giả: Khi chúng bơi, các vây của chúng cụp lại khá nhiều. Nhiều đến mức thật tò mò làm thế nào chúng tạo ra tốc độ như vậy.

Kích cỡ

Kích thước trung bình của một Royal gramma- cá “hoàng gia” là 3-4 inch chiều dài. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào di truyền, chất lượng chăm sóc và giới tính.

Cũng khá hiếm khi loài cá này đạt kích thước tiềm năng tối đa trong điều kiện nuôi nhốt.

Chăm sóc Royal gramma- cá “hoàng gia”

Chăm sóc cá hoàng gia không khó lắm do tính kiên cường và cứng rắn của loài cá này. Như đã nói, bạn vẫn cần nắm vững những điều cơ bản để giúp họ sống lâu và hạnh phúc.

Kích thước bể

Kích thước bể cá hoàng gia tối thiểu là 30 gallon cho một con cá. Điều này sẽ cung cấp cho chúng đủ chỗ để bơi thoải mái và tận hưởng nhiều rạn san hô và nơi ẩn náu.

Nếu bạn có hai cá thể Royal gramma- cá “hoàng gia”, thay vào đó, bạn nên tăng kích thước bể này lên khoảng 50-60 gallon. Sau đó, hãy đặt mục tiêu thêm 20 gallon nữa cho mỗi con cá nếu bạn định nuôi nhiều con cùng nhau.

Thông số nước

Cá hoàng gia là loài cá khỏe mạnh có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước khác nhau . Tuy nhiên, nước sạch và đầy đủ dinh dưỡng . Điều này sẽ làm tăng chất lượng cuộc sống của cá và có khả năng kéo dài tuổi thọ của nó.

Mặt bên của một basslet cổ tíchTất cả những người chơi cá cảnh đều thống nhất để đẩy giới hạn tuổi thọ của nó có một điểm chung, là chất lượng và thông số của nước. Nếu bạn đang muốn nuôi chúng thì nên chú ý đến điều này .

  • Nhiệt độ nước: 72°F-80°F
  • Độ pH: 8,1 đến 8,4
  • Độ cứng cacbonat: 8°-12° dKH
  • Trọng lượng riêng: 1,020-1,025

Đảm bảo rằng bạn đang thực hiện kiểm tra mực nước thường xuyên để đảm bảo rằng nước của bạn ở tình trạng tốt. Những thử nghiệm này sẽ giúp bạn nắm bắt bất kỳ biến động không mong muốn nào trước khi chúng trở thành vấn đề.

Những đồ vật gì có thể  đặt trong bể của Royal gramma- cá “hoàng gia”

Do bản tính ôn hòa và nhút nhát của chúng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng có một số nơi để cá  hoàng gia của bạn ẩn náu. Nếu không có sẵn thứ này, cá sẽ dễ bị căng thẳng, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của nó.

Vì vậy chúng ta  nên nuôi chúng trong bể nước mặn có san hô, đá ngầm và hang động đều là những lựa chọn tuyệt vời để giúp loài cá này cảm thấy thoải mái. Chúng có thể sẽ tìm thấy một kẽ hở mà chúng dành phần lớn thời gian ở đấy.

Có thể rất thú vị khi quan sát chúng ở bất kỳ tảng đá nào bạn có trong bể. Chúng di chuyển rất lén lút và đôi khi có cảm giác như chúng đang chơi trốn tìm với bạn.

Lưu ý của tác giả: Nếu định nuôi nhiều hơn một con cá hoàng gia trong cùng một bể, bạn nên đảm bảo có đủ không gian cho mỗi con để gọi là nhà. Một bể lớn với toàn san hô nhỏ cũng tệ như một bể nhỏ chứa đầy đá.

Các bệnh thường gặp và nguy cơ

Không có bất kỳ bệnh hoặc bệnh cụ thể nào của loài mà bạn cần chú ý . Chúng là loài cá rất khỏe mạnh và kiên cường.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không thể mắc bất kỳ bệnh phổ biến nào ảnh hưởng đến cá nước mặn, nhưng hầu hết những bệnh đó đều có thể ngăn ngừa được bằng cách duy trì chất lượng nước tốt.

Thực phẩm 

Chế độ ăn uống của cá hoàng gia lý tưởng sẽ chứa hỗn hợp thực phẩm giàu protein và thực vật. Chế độ ăn tự nhiên của chúng với tư cách là loài ăn thịt bao gồm hầu hết các loại sinh vật phù du sống, nhưng đó là thứ bạn không thể tái tạo dễ dàng trong bể cá rạn san hô tại nhà.

Lý do chúng được nuôi nhiều do chúng dễ ăn, thức ăn chủ yếu đồ viên, mảnh và thức ăn đông lạnh. Điều này sẽ đáp ứng rất nhiều nhu cầu dinh dưỡng cốt lõi của họ một cách hợp lý và thuận tiện.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ muốn thêm một số loại vào chế độ ăn uống của chúng bằng cách cho chúng ăn một số món ăn giàu protein vài lần mỗi tuần. Sinh vật phù du đông lạnh hoặc khô, tôm ngâm nước muối, tôm Mysis, thịt giáp xác hoặc giun máu đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Hỗn hợp thức ăn này sẽ cung cấp cho cá của bạn một chế độ ăn uống cân bằng nhưng cũng cung cấp cho chúng một số chất dinh dưỡng. Cá thưởng thức các món ăn giống như mọi người!

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không cho ăn quá nhiều thức ăn cho cá hoàng gia của bạn. Cung cấp cho chúng một lượng thức ăn trung bình và cho chúng ăn 2-4 lần mỗi ngày tùy thuộc vào lịch trình của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng thực phẩm không được ăn, hãy điều chỉnh số lượng cho phù hợp.

Hành vi và Tính khí

Cá hoàng gia là loài cá rất êm dịu và yên bình. Chúng không muốn gây rắc rối và sẽ luôn tìm cách bảo vệ san hô, đá ngầm và đá như nơi ở mặc định của chúng.

Tình huống duy nhất mà bạn có thể thấy một số hành vi gây hấn xuất hiện là khi đến ngôi nhà hoặc nơi ẩn náu ưa thích của chúng. Cá hoàng gia coi những khu vực này là nhà của chúng và nếu một con cá khác bắt đầu trở nên quá tọc mạch, chúng sẽ làm những gì có thể để ngăn cản chúng.

Những con cá này thường dành nhiều thời gian để ẩn nấp và sau đó lao ra ngoài để giành thức ăn khi đến giờ ăn. Chúng sẽ không thường xuyên leo lên phần ba trên cùng hoặc dưới cùng của bể của bạn, thay vào đó, chúng thích hoạt động càng gần nhà của chúng càng tốt.

Đôi khi, bạn sẽ thấy con cá vàng bơi lộn ngược dọc theo đá và các bề mặt khác. Mặc dù điều này thoạt nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó hoàn toàn bình thường. Đó là cách họ điều hướng các đối tượng này và chúng ta là ai mà nói với họ rằng họ đã sai!

Lưu ý của tác giả: Bạn sẽ muốn đảm bảo có nắp đậy chắc chắn khi nuôi những con cá này. Chúng được biết đến là những tay nhảy khá giỏi và sẽ thử nghiệm kế hoạch trốn thoát của chúng nhiều lần.

Chăm nuôi

Do màu sắc đẹp và phổ biến của chúng, nhiều người quan tâm đến việc nhân giống các loài hoàng gia. Nếu bạn là một trong số họ, bạn thật may mắn!

Nuôi chim hoàng yến rất đơn giản và ai cũng có thể làm được (cần rất ít kinh nghiệm).

Bạn sẽ cần có một con đực và một con cái trong một bể tiêu chuẩn. Bạn không cần làm gì đặc biệt với môi trường sống của chúng để khuyến khích sinh sản.

Một tổ sẽ được xây dựng bởi con đực trong khoảng thời gian một hoặc hai ngày. Anh ta sẽ sử dụng đá và nhiều mảnh thực vật khác nhau làm nền tảng cho tổ.

Khi việc này kết thúc, con cái sẽ bơi sang con tiếp theo để thêm trứng vào tổ. Điều này không mất nhiều thời gian và ngay sau khi điều này xảy ra, con đực sẽ thụ tinh cho chúng.

Sẽ không mất hơn một tuần để trứng nở. Từ đó, tất cả những gì bạn phải làm là cho chúng ăn và giúp những đứa trẻ lớn lên!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button