Cá cảnh

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) và những điều cần biết

Tóm tắt loài

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), là một loài độc đáo với màu sắc rực rỡ và những hành vi khác thường khiến chúng trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho  bể cá cảnh có điều kiện nhiệt đới và là loài cá đồng hành phù hợp. Được biết đến với tên khoa học là Balistoides conspicillum , Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) thuộc bộ Tetradontiformes, tên của chúng có nghĩa là “có bốn răng”. Không có gì đáng ngạc nhiên, những con cá này là những kẻ săn mồi ăn thịt, những kẻ được coi là ” chiến thần” của các loài cá cảnh.

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) thuộc họ Balistoides, có chín loài liên quan. Những con cá này là những vận động viên bơi lội độc nhất vô nhị vì thay vì dựa vào vây đuôi để di chuyển trong nước, chúng dùng vây lưng và vây ngực để di chuyển. Sự thích nghi này khiến chúng trở thành những vận động viên bơi lội nhanh nhẹn, có khả năng tăng tốc khi sử dụng vây đuôi.

Chúng sống dọc theo rìa của các rạn san hô, gần vùng nước mở trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ngoài khơi Nam Phi và ở phía tây Đại Tây Dương. Những con cá thích nghi với môi trường nhiệt đới này mạo hiểm từ vùng nông của rạn san hô đến độ sâu 250 feet.

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) có bốn răng trên và bốn răng dưới là công cụ đa năng. Chúng không ngừng phát triển vì cá săn động vật không xương sống có vỏ cứng. Chúng cũng sử dụng răng của mình để bám vào đá, giúp chúng dễ dàng neo mình trong các kẽ hở để trốn tránh kẻ săn mồi.

Lưu ý của tác giả: Những loài cá này tương đối dễ phát hiện trong tự nhiên, vì chúng là những vận động viên bơi lội mạo hiểm sẵn sàng bơi trong vùng nước rộng và có màu sắc rực rỡ khiến chúng nổi bật. Bất chấp tên gọi của chúng, Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), là loài cá hung dữ với bản năng lãnh thổ mạnh mẽ.

Tên của Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), xuất phát từ vẻ ngoài sáng màu của chúng, giống như lớp trang điểm của những chú hề. Chúng có thân hình hình bầu dục, màu đen với các đốm trắng không đối xứng ở nửa dưới. Trong khi các cá thể có cùng màu sắc, các mẫu khác nhau.

Nửa trên của cá, từ ngực đến vây lưng, có màu vàng với những đốm đen. Một sọc màu vàng hoặc trắng đi qua mõm của chúng, che đi đôi mắt. Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), có thể di chuyển từng mắt một cách độc lập. Những con cá này cũng có miệng màu vàng với một vòng màu trắng.

>> Có thể bạn quan tâm:Cá Tai Tượng Châu Phi và cách nuôi

Điều thú vị là độ sáng của màu sắc của chúng thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe và tâm trạng của chúng. Một con cá sống động và tươi sáng là hạnh phúc và phát triển mạnh, trong khi một con cá buồn tẻ hơn báo hiệu sự cần thiết phải kiểm tra các điều kiện bể và kiểm tra cá để tìm dấu hiệu bị bệnh hoặc thương tích.

cá bò bông bi màu sắc rực rỡ xinh đẹp

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), có ba gai kéo dài từ vây lưng và một gai từ bụng. Những phần phụ giống như gai này là một cơ chế bảo vệ ngăn chặn những kẻ săn mồi có thể cắn cá. Chúng cũng có chức năng như là một xúc giác. Khi cá muốn trốn trong một hang động hoặc kẽ hở hẹp, nó có thể uốn cong các gai và đâm chúng vào đá hoặc san hô, neo giữ cá tại chỗ. Sự thích ứng này là cách mà Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) có thể ngủ yên.

Lưu ý của tác giả: Khi chọn giới tính, giới tính không thành vấn đề. Con đực và con cái có ngoại hình giống hệt nhau. Kích hoạt giới tính có các đốm trên cả hai nửa cơ thể của chúng sẽ mờ dần theo thời gian khi chúng trưởng thành thành màu trưởng thành.

Tuổi thọ

Các nhà sinh học biển ước tính tuổi thọ của Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), là khoảng 8 năm trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi, những người chơi cá cảnh cho biết Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) có thể sống tới 20 năm với điều kiện chăm sóc và bể thích hợp.

Kích thước trung bình

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), có kích thước phù hợp vì chúng có thể dài tới 19 inch . Bạn có thể mua chúng khi chúng dài dưới 2 inch. Chúng dễ nuôi và thường thích nghi tốt với bể cá. Chúng sẽ tăng thêm vài inch mỗi năm, với điều kiện dinh dưỡng và nước thích hợp, cho đến khi chúng đạt kích thước đầy đủ.

Chăm sóc Cá bò bông bi (Clown Triggerfish)

Hầu hết các chuyên gia coi việc chăm sóc chúng là thử thách từ dễ đến vừa phải. Phần lớn khó khăn là do cá tính và lối sống năng động. Tuy nhiên, chúng thường phát triển mạnh khi đã thích nghi với bể có đủ không gian và điều kiện thích hợp.

Kích thước bể

Để có một con cá khỏe mạnh kích hoạt kích thước của bể ít nhất phải là 120 gallon. Để có điều kiện tối ưu, bạn cần một bể 200 gallon hoặc lớn hơn. Chúng là “những kẻ lang thang”, vì vậy chúng cần có đủ không gian để khám phá và tuần tra lãnh thổ của mình. Đồng thời, bạn phải cung cấp nhiều không gian trú ẩn cho cá của bạn sử dụng vào ban đêm. Điều chỉnh đúng kích thước của Trigger là điều cần thiết để giảm thiểu căng thẳng cho nó.

Thông số nước

 • Nhiệt độ nước: 74 đến 80°F
 • Độ pH: 8,1 đến 8,4
 • Độ cứng của nước: 8 đến 12 dKH
 • Trọng lượng riêng: 1,020 đến 1,25 sg

Những gì để đặt trong bể của họ

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), chúng sẽ khám phá từng inch trong bể của bạn. Khi đổ đá vào bể nên chú ý đến kích thước của cá. Trigger của bạn sẽ cần không gian ẩn nấp, vì vậy bạn cần để lại những kẽ hở đủ lớn để chúng sinh sống.

Lưu ý của tác giả: Chúng sẽ di chuyển và làm xáo trộn đá, san hô và đồ trang trí vì sức mạnh và bản chất cần cù của chúng. Buộc chặt các vật trang trí trong bể một cách an toàn sẽ tránh làm hỏng bể hoặc gây thương tích cho những con cá khác.

Do xu hướng đào bới và đánh bật vật chất, Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) không an toàn cho rạn san hô . Chúng sẽ làm hỏng san hô của bạn.

Các bệnh thường gặp

Giống như hầu hết các loài cá nước mặn nhiệt đới khác, Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) rất dễ bị chết. Bạn có thể phát hiện nhiễm trùng này bằng các đốm trắng nhỏ trên vây. Đôi khi chúng có thể phát triển bệnh Oodinium, một căn bệnh dẫn đến các chấm nhỏ màu trắng hoặc xám trên khắp cơ thể và chuyển động nhanh của mang.

Ngoài các dấu hiệu điển hình của bệnh tật, hãy nhìn màu sắc của cá để giảm bớt nguy cơ cá nhiễm bệnh. Không hoạt động thường là một dấu hiệu của bệnh tật ở những loài cá hiếu kỳ và hiếu chiến đặc trưng này.

Thực phẩm và chế độ ăn

Không giống như nhiều loài khác, chế độ ăn của Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), là một trong những khía cạnh chăm sóc ít thách thức nhất. Chúng là những động vật ăn thịt tích cực và thường sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cung cấp. Trong tự nhiên, chúng săn các loài giáp xác như tôm, cua và động vật thân mềm. Thật không may, nếu bạn giữ Trigger, chúng sẽ nuốt chửng bất kỳ loài giáp xác nào mà bạn cố gắng đưa vào bể của mình.

Các chuyên gia khuyên bạn nên cung cấp cho Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), của mình nhiều lựa chọn đồ ăn khác nhau để chú hề luôn gắn bó và hài lòng. Ngao, nhuyễn thể, cá bạc má và tôm là những lựa chọn tuyệt vời. Cá của bạn cần thức ăn cứng để ăn vì răng của chúng liên tục phát triển. Chia nhỏ bữa ăn của chúng ngăn ngừa sự phát triển quá mức dẫn đến nhiễm trùng miệng.

Lưu ý của tác giả: Các chuyên gia khuyên bạn nên cho Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), ăn hai đến ba lần mỗi ngày. Chúng liên tục đói do không ngừng khám phá và kích thước lớn.

Ngoài động vật không xương sống, chúng sẽ chấp nhận hải sản đông lạnh, bao gồm mực, cá và các loại protein khác. Cẩn thận khi cho ăn vì chúng sẽ cắn. Tốt nhất là đặt thức ăn trong bể thay vì cho ăn trên que cho ăn.

Hành vi và tính khí

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) rất hung dữ và có tính đánh dấu lãnh thổ. Chúng là những kẻ cô độc, đơn độc trong tự nhiên. Do đó, bạn chỉ có thể giữ một Cá bò bông bi (Clown Triggerfish) trong bể của mình. Những con cá này tương đối ngoan ngoãn và nhút nhát khi còn nhỏ.

Cho đến khi đạt kích thước khoảng 8 inch, chúng sẽ dành phần lớn thời gian ẩn nấp giữa các tảng đá, chỉ nổi lên để kiếm ăn. Tuy nhiên, khi vượt qua 8 inch, chúng ngày càng trở nên thù địch cho đến khi đạt kích thước đầy đủ.

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), trưởng thành liên tục đói và lùng sục môi trường của chúng để tìm kiếm thức ăn. Những người chơi cá cảnh lành nghề có thể tận dụng những thuộc tính này để huấn luyện và điều kiện cá của họ. Chúng có thể học cách chấp nhận cho ăn trực tiếp.

Do bản chất độc đáo của chúng, các loài cá nhỏ và di chuyển chậm là con mồi tiềm năng và không nên là bạn cùng bể. Ngoài ra, Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), sẽ nhanh chóng nuốt chửng bất kỳ động vật không xương sống nào mà chúng gặp phải.

Bản chất chiến đấu của Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), vượt ra ngoài các thành viên cùng loài và con mồi dễ dàng. Nhiều sinh vật nổi tiếng là “những kẻ bắt nạt” đã lật ngược thế cờ khi sống cùng với Cá bò bông bi (Clown Triggerfish). Chúng sẽ cắn và tấn công lươn, cá mao tiên và cá mập .

Lưu ý của tác giả: Những con Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), hoạt động vào ban ngày và sẽ tìm đến một nơi vắng vẻ để ngủ vào ban đêm. Chúng hoạt động vào khoảng 10h ánh sáng và 14h bóng tối. Tốt nhất là sử dụng đồng hồ bấm giờ để thiết lập chu kỳ ngày đêm nhất quán.

Cá của bạn sẽ là một nhà thám hiểm tích cực, không ngừng mò mẫm xung quanh bể và lật đổ những tảng đá. Chúng được coi là tương đối ủ rũ và có thể trải qua những khoảng thời gian không hoạt động và hành vi tĩnh tại.

Điều quan trọng là phải theo dõi cá, nhưng nếu không có bạn tình nào trong bể có dấu hiệu mắc các bệnh nước mặn thông thường, Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), có thể chỉ đang cư xử thất thường. Tiếp tục cho ăn và đảm bảo cá có nhiều chỗ để đi lang thang và vật liệu để phá vỡ và đào bới.

Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), có thể tàn phá khi không tâm trạng không tốt. Những người chơi cá cảnh cho biết cá sẽ gặm và cắn bất kỳ dây và ống nào từ bộ lọc hoặc máy bơm mà chúng có thể tiếp cận . Việc bố trí thủy sinh hiệu quả và cung cấp đá sống là điều cần thiết. Những con cá này có thể phá vỡ kính trong bể cá có sàn bể trống.

Bạn cùng bể Cá bò bông bi (Clown Triggerfish)

Mặc dù những loài cá này hung dữ và sẽ tấn công khi bị khiêu khích hoặc bị đe dọa, nhưng chúng chung sống hòa bình với nhiều loài, bao gồm:

 • Angelfish
 • Trầm
 • Cá mú
 • các loài Triggerfish khác
 • Cá nóc
 • Đường
 • Cá mập

Chăm nuôi

Thật không may, không thể nhân giống thành công Cá bò bông bi (Clown Triggerfish), trong bể cá vì bạn không thể nuôi thành công hai con cá với nhau, bất kể giới tính. Khi chọn giới tính cho cá của bạn, tốt nhất bạn nên mua một con chưa thành niên. Ngoài việc dễ dàng thích nghi loài cá này với bể của bạn, việc giới thiệu chúng khi còn nhỏ sẽ cho phép chúng phát triển cùng với những người bạn cùng bể. Sự quen thuộc này có thể giúp điều chỉnh hành vi của chúng khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button