Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá Betta Alien: Cách nuôi, giá bán,thiết lập bể

Vì vẻ ngoài tuyệt đẹp của chúng, cá Betta Alien được nhiều người chơi cá cảnh nước ngọt săn lùng.

Nhưng có một số điều bạn cần biết trước khi xem xét quyền sở hữu.

Hướng dẫn này sẽ đề cập đến các yếu tố cần thiết trong việc chăm sóc cá betta alien. Chế độ ăn uống, thiết lập bể, tuổi thọ và bạn cùng bể,giá bán cá giống…v…v! Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nào!

Thông tin thú vị về cá Betta Alien

Cá betta alien(hay còn được gọi là cá betta ngoài hành tinh) là một loài cá cảnh nước ngọt tuyệt đẹp mà bạn sẽ không tìm thấy trong tự nhiên. Chúng được coi là cá và ban đầu được tạo ra bằng cách lai tạo nhiều loài cá betta hoang dã. Nguồn gốc chính xác của loài cá này vẫn chưa được biết, nhưng có sự đồng thuận rằng chúng là giống lai giữa Betta splendens hoang dã, Betta smaragdina, Betta stiktos, và mahachaiensis.

cá betta alien
vẻ đẹp mê mẩn của cá betta alien

Bất kể chúng ra đời như thế nào, không thể phủ nhận rằng những con cá này rất đẹp! Chúng là loài cá nước ngọt sặc sỡ với vẻ ngoài mà bạn không thấy ở hầu hết cá betta . Kết quả là, bạn sẽ phải trả một khoản tiền khá lớn để có được chúng!

Những con cá này được các nhà sưu tập săn lùng và đôi khi rất khó tìm thấy chúng ở một số nơi trên thế giới. Nếu bạn đủ may mắn để mua một con, thì đây là một con thú cưng mà bạn muốn khoe.

Các Loại Cá Betta Alien

Khi tìm mua một trong những con cá betta đẹp đẽ này, bạn sẽ bắt gặp một số loại khác nhau có sẵn. Nói chung, các giống được phân loại theo màu sắc tổng thể của chúng. Ví dụ: cá màu lục được gọi là “cá betta alien lai xanh lục”, cá xanh lam được gọi là “cá betta ngoại lai xanh lam”, loại có màu đồng được gọi là “cá betta alien đồng”, v.v.

Bạn cũng có thể mua cá betta alien plakat. Chúng là một loài có vây ngắn với thân hình to lớn và hàm nhỏ hơn. Bất kể bạn chọn loại nào, tất cả cá betta alien đều có vẻ ngoài nổi bật và khác biệt.

Vẻ bề ngoài

Vậy điều gì khiến cá betta alien được yêu thích đến vậy? Tất cả bắt nguồn từ sự xuất hiện của họ.

Màu sắc là thứ thu hút hầu hết những người có sở thích. Như đã đề cập trước đó, chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều có màu đen sẫm hoặc nâu.

Vảy kim loại mang đến sự tương phản ấn tượng với lớp nền tối màu đó. Các bộ phận màu bạc có ánh kim có thể lấp lánh trong một dải màu. Đó là nơi mà sự sống động và màu sắc riêng biệt xuất hiện.

Sự pha trộn giữa màu kim loại với phông nền tối tạo nên vẻ ngoài giống người ngoài hành tinh đúng như tên gọi của nó. Vẻ đẹp tiếp tục ở vây, dẫn đến các sọc và đốm ấn tượng mà bạn không thể bỏ qua.

Hồ sơ của cá cũng thú vị.

Cá betta alien có hình dạng tương tự như các loại cá betta khác. Chúng có thân hình bóng mượt, đầu tròn và miệng hếch. 

Vây đuôi không chẻ như các loài cá khác. Nó tròn và mở rộng. Trong khi đó, vây hậu môn trải dọc gần hết mặt dưới của cá, tạo nên một bức tường màu sắc bắt mắt.

Vây sau dừng ngay trước hai vây ngực nhọn. Ở phía trên, cá betta alien có vây lưng tròn nằm ở vị trí xa trên cơ thể ngay trước vây đuôi.

Tuổi thọ của cá Betta Alien

Cá betta Alien có tuổi thọ trung bình từ bốn đến năm năm. Đó là với dịch vụ chăm sóc chất lượng cao và không có khuynh hướng di truyền đối với các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn.

Giống như bất kỳ loài cá cảnh nào khác, cá betta alien có thể bị ốm và chết sớm nếu chúng sống trong điều kiện sống không đạt tiêu chuẩn hoặc có chế độ ăn nghèo nàn.

Kích thước trung bình

Những con cá này tương đối nhỏ mặc dù có vẻ ngoài lớn hơn ngoài đời. Khi trưởng thành hoàn toàn, kích thước trung bình của cá betta ngoại lai có chiều dài từ 2 đến 3 inch.

Kích thước của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng chăm sóc mà bạn dành cho chúng cũng như yếu tố di truyền của chúng.

Chăm sóc cá betta alien đúng cách

Chăm sóc cá betta alien không khó như bạn nghĩ. Đây là một số loài cá khỏe nhất trong thương mại và được biết đến với khả năng thích nghi tuyệt vời. Tất nhiên, chúng có những nhu cầu chăm sóc riêng, nhưng chúng có thể quản lý được với thông tin phù hợp.

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc quan trọng để giữ cho cá betta nước ngoài của bạn khỏe mạnh và thoải mái.

Kích thước bể

Nhờ kích thước nhỏ của chúng, bạn không cần một bể lớn để giữ cho cá betta alien vui vẻ. 

Chúng không đặc biệt thích bơi lội nên không cần không gian bơi lội rộng rãi. Các chuyên gia về cá khuyên bạn nên nuôi cá trong bể chứa ít nhất 5 gallon (đủ cho một con cá betta).

Thông số nước tiêu chuẩn để nuôi cá Betta alien

Cá betta alien có thể không phải là loài xuất hiện tự nhiên, nhưng chúng vẫn chia sẻ DNA với cá betta hoang dã thông thường. Kết quả là, chúng có sở thích môi trường riêng biệt.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là mô phỏng các điều kiện nơi cá betta sống trong tự nhiên. Chúng đến từ các dòng suối cạn, đầm lầy và các vũng nước tù đọng ở Đông Nam Á. Loài cá này sống phổ biến trên ruộng lúa và các vùng nước nông khác.

Chúng thích nhiệt độ ấm và nước hơi chua. Mặc dù cá có thể thích nghi với vùng nước mát hơn, nhưng bạn nên sử dụng máy sưởi hoặc đèn trong bể để giữ cho mọi thứ tương đối ấm áp. Làm như vậy sẽ làm nổi bật vẻ sống động tuyệt vời của nó và làm cho cá năng động hơn.

  • Nhiệt độ nước: Từ 75 đến 85 độ F (Khoảng 78 đến 80 là tốt nhất)
  • Độ pH: 5,0 đến 7,0 (Mục tiêu là 6,5)
  • Độ cứng của nước: 5 đến 20 dGH

Những gì cần bao gồm trong bể của họ

Nhiều người nuôi cá thích tạo môi trường sống cho cá betta lạ của họ vì có rất nhiều chỗ cho sự sáng tạo. Bạn sẽ thường thấy chúng sống trong những chiếc xe tăng hiện đại được trang bị lối trang trí tối giản hoặc một thiết kế thực sự nổi bật! Bạn có thể đi theo con đường đó, nhưng một thiết lập trông tự nhiên sẽ mang lại khả năng làm giàu tốt hơn.

Bắt đầu với chất nền, bạn có thể tự do lựa chọn bất cứ thứ gì phù hợp nhất. Cá betta ngoại lai đặc biệt không kén chọn chất nền. Nói chung, sỏi hoặc cát hoạt động tốt nhất, đặc biệt nếu bạn muốn trồng thêm cây.

Tiếp theo, bạn có thể thêm thực vật. Trong tự nhiên, cá betta sống ở những vùng nước có cây cối rậm rạp. Điều đó không cần thiết để tái tạo trong điều kiện nuôi nhốt. Việc cho quá nhiều thực vật vào bể có thể gây hại nhiều hơn là có lợi vì cá cần có chỗ để bơi xung quanh mà không bị cản trở.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm một vài loại cây để có sự hấp dẫn tự nhiên hơn. Các giống như dương xỉ java , rêu java và một số loại tảo đều là những lựa chọn phổ biến cho cá betta. Tập trung các cây ở phía sau bể để chừa khoảng trống ở giữa.

Trên lớp nền của bạn, hãy cân nhắc thêm lũa và một vài tảng đá nhẵn để khám phá. Lũa là một bổ sung tuyệt vời. Nó không chỉ trông đẹp mắt mà còn giải phóng tanin để giảm độ axit và tạo ra một môi trường thực tế cho cá betta alien của bạn.

Đừng quên cài đặt một bộ lọc có kích thước phù hợp để giữ cho nước sạch. Cân nhắc sử dụng bộ lọc bọt biển trên ổ cắm. Cá betta alien không thích dòng chảy nhanh và cần lượng oxy hòa tan tương đối thấp.

Các bệnh thường gặp trên cá betta alien

Một trong những điều quan trọng nhất cần làm khi chăm sóc cá betta alien là duy trì điều kiện bể. Những con cá này dễ bị bệnh khi các thông số nằm ngoài phạm vi lý tưởng. Nếu bạn nuôi chúng trong bể nhỏ, nồng độ amoniac và nitrat có thể nhanh chóng tăng vọt nếu bạn không thay nước thường xuyên.

Cá betta alien có thể mắc các bệnh cá phổ biến như Ich. Đó là một vấn đề liên quan đến căng thẳng ảnh hưởng đến cá sống trong điều kiện tồi tệ. Các đốm sẽ phát triển khắp cơ thể, phá hỏng vẻ ngoài xinh đẹp đó.

Một vấn đề sức khỏe khác mà bạn phải lo lắng là bệnh thối vây . Thối vây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra trong nước bẩn chứa đầy amoniac và chất thải. Vi khuẩn tấn công vây, từ từ ăn mòn chúng.

Tình trạng này khiến những chiếc vây tuyệt đẹp đó trông sờn và hư hỏng. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng thêm, các vấn đề về nấm và nhiều vấn đề khác nếu không được điều trị. Nói chung, điều trị bệnh thối vây liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Tệ hơn nữa, bệnh xù vảy dropxy có thể gây tử vong nếu không được điều trị. May mắn thay, các bệnh này đều có thuốc và cách xử lý phù hợp.

cá betta alien nuôi thế nào

Thực phẩm & Ăn kiêng

Cá betta ngoài hành tinh là loài săn mồi vi mô cơ hội. Cá betta hoang dã sống ở vùng nước nông, nơi muỗi và các loài côn trùng khác đẻ trứng. Họ đi giết và có sẵn nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào.

Những con cá này thích chế độ ăn giàu protein tương tự.

Như đã nói, bạn có thể huấn luyện chúng ăn thức ăn viên cho cá betta. Thực phẩm thương mại là một lựa chọn tuyệt vời, dễ tiếp cận, thường cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein có thể mang lại những điều tốt nhất cho cá betta ngoại lai của bạn.

Điều tốt nhất để cho cá betta nước ngoài ăn là hỗn hợp thức ăn sống hoặc đông lạnh. Bạn có thể cung cấp tôm ngâm nước muối, daphnia, giun máu , tubifex, v.v. 

Cá betta alien ăn gì và chế độ ăn hợp lý

Cá betta nổi tiếng là những kẻ hiếu chiến, và cá betta alien cũng thuộc loại đó. Nhiều chủ sở hữu nói rằng chúng ít thể hiện xu hướng hung dữ hơn các loài cá betta khác, nhưng chúng vẫn có thể khá hung dữ.

Những con cá này sẽ coi những con khác trong lãnh địa của chúng là kẻ thù và sẽ không ngần ngại gây chiến. Họ thậm chí sẽ cố gắng đe dọa hình ảnh phản chiếu của chính họ! Khi nhìn thấy những kẻ săn mồi tiềm năng, chúng sẽ làm nổi mang của mình để trông đáng sợ nhất có thể. Sau đó, chúng có thể bắt đầu co giật và bơi rải rác để xua đuổi chúng trước khi lao vào đánh nhau.

Khi cá betta alien ở một mình hoặc với những người bạn cùng bể tương thích, chúng khá thoải mái. Chúng không phải là những vận động viên bơi lội khỏe nhất, nhưng chúng sẽ khám phá bể cá, khoe vẻ ngoài xinh đẹp của mình trong quá trình này.

Bạn cùng bể

Hầu hết các chủ sở hữu sẽ giữ con đực một mình. Nhưng trái với niềm tin phổ biến, có thể đặt chúng với những con cá khác.

Điều quan trọng là để giữ con đực riêng biệt.

Chỉ nên có một con đực trong bể. Bạn cùng bể tốt nhất là cá betta cái. Bạn có thể nuôi một nhóm nhỏ gồm ba hoặc bốn con cái trong bể với một con đực. Những con cái ít hung dữ hơn nhiều và những con đực thường không đánh nhau với chúng.

Bạn cũng có thể thấy thành công với các loài cá hòa bình có kích thước tương tự. Một số người chơi cá cảnh thấy kết quả tuyệt vời với:

Tránh tất cả những con cá lớn và ăn thịt. Cá betta alien dai sức nhưng không đủ nhanh để lẩn tránh những con cá lớn hơn hoặc nhanh hơn.


Bây giờ bạn đã biết cá betta alien cần gì khi bị nuôi nhốt, bạn sẽ quyết định xem những sinh vật xinh đẹp này có phù hợp với bạn hay không.

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button