Chia sẻ kinh nghiệm

Bệnh xù vảy ở cá(Dropsy) Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh xù vảy,sưng vảy ở cá hay còn gọi là bệnh Dropsy là 1 căn bệnh xuất phát từ các bệnh sưng xuất phát từ trong cơ thể cá. Thuật ngữ Dropsy không phải chỉ 1 bệnh cụ thể mà chỉ về việc các bị xù vảy.

Nhưng nhiều người nuôi cá không biết bắt đầu từ đâu khi nói đến việc cá bị xù,sưng vảy. Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đều là một bí ẩn!

Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp bài viết này. Nó sẽ hướng dẫn cho bạn mọi thứ bạn cần biết về bệnh xủ vảy ở cá và cách phòng ngừa trong bể cá của bạn.

Bắt đầu nào.

Vậy bện xù vảy ở cá, bệnh Dropsy là gì?

Trước khi đi vào các chi tiết cơ bản, chúng ta nên bắt đầu với việc giải thích nhanh Dropsy là gì.

Nói một cách đơn giản, Bệnh xù vảy ở cá là tình trạng cá bị sưng hoặc chướng lên. Nó có thể ảnh hưởng đến phần lớn các loài (bao gồm cá betta và tất cả các loại cá vàng ) được nuôi trong bể cá và có thể do một số nguyên nhân khác nhau.

Vết sưng(xù) này thường bị cô lập ở vùng bụng (bụng) của cá mà nó ảnh hưởng. Nó có thể trở nên khá rõ rệt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Mặc dù một số chủ sở hữu nhầm nó với vấn đề thẩm mỹ, nhưng nó nghiêm trọng hơn thế nhiều. Dropsy thường gây tử vong cao cho cá của bạn.

Lưu ý : Cần chỉ ra rằng bệnh xù vảy(dropsy) là một tình trạng chứ không phải là bệnh về mặt kỹ thuật. Đây là một sai lầm phổ biến đã dẫn đến một số lượng lớn thông tin sai lệch trong những năm qua.

Dropsy(xù vảy) có lây không

Phần lớn, Dropsy hay xù vảy thường không lây nhiễm. Tuy nhiên, bạn sẽ cho rằng đó là vì mục đích thận trọng khi điều trị (sẽ nói thêm về điều này sau).

Triệu chứng cá bị xù vảy Dropsy

Có một số triệu chứng xù sương vảy phổ biến và rõ ràng để bạn chú ý. Tuy nhiên, có một điều nổi bật nhất:

Sưng tấy

Một con cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng này sẽ biểu hiện sưng chủ yếu ở bụng (mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng). Điều này là do sự tích tụ chất lỏng trong mô.

Sưng tấy là 1 trong biểu hiện dễ nhận biết của bênh Dropsy

Nếu mọi thứ đã đến mức khiến bụng của chúng sưng lên đáng kể thì triển vọng không mấy khả quan. Điều đó có nghĩa là mọi thứ đã tiến triển đến mức nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của chúng (cụ thể là các cơ quan nội tạng của chúng).

May mắn thay, có những triệu chứng khác mà bạn có thể để ý thường sẽ xảy ra trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Cá của bạn có thể bị bệnh xù vảy Dropsy nếu chúng có:

 • Đôi mắt đang bắt đầu sưng lên và lồi ra
 • Vảy bắt đầu hướng ra ngoài thay vì nằm ngang với cơ thể
 • Mất màu trong mang của chúng
 • Kẹp vây
 • Một đường cong phát triển trong cột sống của chúng
 • Phân nhạt màu
 • Sưng gần hậu môn của chúng
 • Chán ăn
 • Thiếu năng lượng và chuyển động

Nếu bạn thường xuyên quan sát cá của mình thì bất kỳ triệu chứng nào trong số này sẽ thực sự nổi bật. Khi bạn thấy điều gì đó khiến bạn lo lắng, tốt nhất bạn nên hành động ngay lập tức trước khi tình trạng tiến triển thêm nữa.

Nguyên nhân dẫn tới bênh xù vảy ở cá

Có nhiều nguyên nhân gây xù vảy mà bạn nên biết. Mặc dù chúng ta sẽ đi sâu vào các phương pháp điều trị và phòng ngừa cụ thể sau này, nhưng việc hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng sẽ giúp ích cho điều đó.

Về mặt khoa học, nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng thực tế là một loại vi khuẩn có tên là Aeromonas. Trái ngược với suy nghĩ của một số người, loại vi khuẩn này luôn có mặt trong bể của bạn. Nó không phải là một số kẻ xâm lấn từ bên ngoài và tàn phá bể cá của bạn.

Chỉ khi hệ thống miễn dịch của cá bị suy yếu thì vi khuẩn mới trở thành vấn đề.

Điều này có nghĩa là bạn không nên coi vi khuẩn là nguyên nhân gây xù vảy ở cá. Nguyên nhân thực sự là bất cứ thứ gì đã làm tổn thương hệ thống miễn dịch của cá ngay từ đầu.

Dưới đây là những thủ phạm thông thường:

 • Chất lượng nước kém
 • Nhiệt độ nước không nhất quán
 • Biến động Nitrit và Ammonia
 • Chế độ ăn không phù hợp

Điều tốt về tất cả những điều này là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng. Nếu bạn có thể duy trì một môi trường sống lành mạnh và tối ưu cho cá của mình thì những vấn đề này sẽ khó xảy ra.

Cách điều trị bệnh xù vảy ở cá thế nào là tốt nhất

Chúng tôi biết rằng nhiều người chơi cá cảnh muốn học cách chữa bệnh xù vảy cá. Thật không may, điều đó là không thể. Không có cách chữa trị nhanh chóng và dễ dàng nào có thể làm cho tình trạng này biến mất một cách kỳ diệu.

Thay vào đó, bạn sẽ cần tuân theo quy trình điều trị gồm nhiều bước. Kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp cá bị xù vảy,sưng vảy, nhưng bạn sẽ tạo cơ hội tốt nhất có thể cho cá của mình.

Đầu tiên là cách ly các bị bệnh riêng

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn có thể làm khi cố gắng điều trị chứng xù vảy,phù nề ở cá là thiết lập khu vực cách ly đối với cá bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là một bể hoàn toàn riêng biệt có các thông số nước cần thiết cho bất kỳ loài nào mà bạn nghi ngờ có thể bị bệnh.

Tốt nhất là giữ cho bể này trống và không có đồ trang trí. Ngay cả khi cá của bạn thường thích thực vật, đá và cây, bạn sẽ không muốn thêm bất kỳ biến số nào vào bể của mình. Chỉ cần một bộ lọc làm sạch nước là đủ.

Khi bạn đã chuẩn bị xong bể cách ly, hãy chuyển những con cá bị ảnh hưởng sang.

Lưu ý : Mặc dù bệnh xù vẩy thường không lây nhiễm, nhưng việc loại bỏ những con cá bị bệnh cho phép bạn điều trị trực tiếp tốt hơn mà không ảnh hưởng đến những con khác.

Thêm chút muối vào bể

Bây giờ những con cá bị ảnh hưởng đã được cách ly, đã đến lúc thêm một chút muối vào bể. Nguyên tắc chung để tuân theo là 1 thìa cà phê cho mỗi gallon nước trong bể.

Muối rất hữu ích trong việc điều trị chứng cổ chướng vì nó có thể hút một lượng nước và chất lỏng tích tụ trong cơ thể chúng ra ngoài. Điều này sẽ giúp cá của bạn thoải mái hơn và đưa chúng vào vị trí tốt hơn để phục hồi (sưng tấy không được kiểm soát luôn gây tử vong).

Có rất nhiều sản phẩm muối khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Ngay cả khi bạn không có cá bị phù nước ngay lúc này, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên chuẩn bị sẵn một số thứ này để đề phòng

Bổ sung thức ăn tốt vào các bữa ăn của chúng

Mặc dù cung cấp chế độ ăn uống hoàn hảo luôn là điều bạn nên cố gắng đạt được, nhưng điều đó hoàn toàn cần thiết khi điều trị chứng xù vảy.

Thức ăn chất lượng cao không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu để hỗ trợ quá trình chữa bệnh mà còn giúp cá của bạn xây dựng lại hệ thống miễn dịch.

Chế độ ăn uống hoàn hảo rõ ràng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loài bạn đang điều trị. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn chăm sóc chuyên sâu về cá của mình nếu bạn không chắc chắn nên chuẩn bị loại thức ăn nào.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Lựa chọn cuối cùng để điều trị bệnh xù vảy Dropsy là dùng thuốc kháng sinh đáng tin cậy. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và cá của bạn phản ứng tốt như thế nào với các phương pháp điều trị khác, bạn có thể không cần phải đi theo con đường này.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của chúng không được cải thiện thì bước tiếp theo là dùng kháng sinh.

Rất dễ dàng để bôi thuốc vào bể của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là làm theo hướng dẫn trên bất kỳ sản phẩm nào bạn mua.

Nhưng việc lựa chọn sản phẩm phù hợp là rất quan trọng. Có rất nhiều trong số chúng trên thị trường và tất cả chúng đều tuyên bố mang lại những lợi ích giống nhau.

Kết Luận

Đối phó với bệnh xù vảy cá Dropsy là điều mà không người chơi cá cảnh nào muốn . Nhưng thật không may, đó là một phần của sở thích chơi cá mà bạn phải biết.

Đó là lý do tại sao bạn nên tự tìm hiểu về tình trạng này và những lựa chọn của mình. Bằng cách cung cấp cho mình nhiều thông tin hơn, bạn sẽ sẵn sàng nếu một trong những con cá của bạn không may mắn mắc phải nó.

Điều tốt là chỉ cần cam kết duy trì một môi trường sống tối ưu, điều đó có thể sẽ không bao giờ xảy ra! Hãy cố gắng hết sức vì cá của bạn và chúng sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button