Chia sẻ kinh nghiệm

[Bệnh thối vây ở cá]:Cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh thối vây là căn bệnh nguy hiểm mà người chơi cá cảnh cần lưu ý. Nếu không được kiểm soát, nó sẽ tàn phá bất kỳ bể cá nào bị ảnh hưởng.

Nhưng nhiều chủ sở hữu cá không biết nhiều về nó!

Trên thực tế, chúng tôi muốn nói rằng hầu hết chủ hữu bể cá cảnh chỉ bắt đầu tìm hiểu về bệnh thối vây sau khi họ nhận thấy bệnh này ảnh hưởng đến cá của họ.

Vì vậy, chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh thay đổi điều đó. Hướng dẫn này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về bệnh thối vây để bạn không chỉ có thể điều trị mà còn ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu.

Bệnh thối vây ở cá là gì?

Thối vây là bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài cá nước ngọt nói chung và cá cảnh nước ngọt nói riêng. Như tên gọi của nó, căn bệnh này nhắm vào vây và đuôi cá của bạn.

Bệnh này thường được xuất hiện với cá có vây dài, chẳng hạn như cá Betta và nhiều loài cá khác nữa .

Tuy nhiên, bệnh này không phân biệt bất kỳ loài cá nào. Các triệu chứng dễ nhận biết nhất ở cá có vây dài, nhưng bệnh thối vây cũng gây hại không kém đối với các loài có vây ngắn hoặc trong suốt.

bệnh thối vây cá dễ nhận biết ở cá có vây dài như cá Betta

Khi cá bị thối vây, thịt vây của chúng bắt đầu phân hủy dần và rơi ra. Các vây có thể trông xù xì và đổi màu. Cuối cùng, bệnh sẽ lan đến đuôi và bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể.

Lưu ý : Có nhiều cách mà bệnh có thể ảnh hưởng đến cá. Tuy nhiên, cốt lõi của nó, nó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Lúc đầu, nó có vẻ không hơn gì một vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, căn bệnh này có khả năng gây tử vong nếu không được giải quyết! Không chỉ vậy, bệnh thối vây có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng khác, các vấn đề về nấm và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị thối vây, điều quan trọng là phải hành động càng sớm càng tốt!

Bệnh thối vây cá có lây không?

Giống như nhiều bệnh cá nước ngọt khác, bệnh thối vây rất dễ lây lan. Bệnh do vi khuẩn gram âm gây ra.

Đây là loại vi khuẩn khá nguy hiểm bởi lớp màng bên ngoài được che giấu bởi một lớp chất nhờn. Như vậy, vi khuẩn hoạt động mạnh và dễ lây lan.

Những con cá khác trong bể cá của bạn có thể “mắc” bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với cá bị nhiễm bệnh.

Bản chất của bể cá của bạn là nơi hoàn hảo để lây lan bệnh truyền nhiễm. Cho dù bể cá của bạn có lớn đến đâu thì đó vẫn là một môi trường khép kín. Vi khuẩn có thể lây nhiễm vào nước và luân chuyển qua hệ thống lọc của bạn.

Điều này khiến vi khuẩn nhanh chóng lây lan và lây nhiễm sang những con cá khác.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra bênh thối vây cá

Có một số nguyên nhân gây thối vây, nhưng phổ biến nhất là điều kiện nước kém. Cá liên tục tạo ra chất thải, làm tăng nồng độ nitrit và amoniac trong bể.

Điều này từ từ làm chua nước, cho phép độ pH tăng lên và vi khuẩn phát triển.

Lưu ý : Điều này đặc biệt đúng trong các bể có nhiều vật liệu mục nát. Cho dù đó là thức ăn thừa hay thực vật đang chết, những vật liệu đó có thể khiến chất lượng nước giảm sút nhanh chóng!

Khi điều này xảy ra, vi khuẩn có hại có thể bắt đầu tấn công cá của bạn. Các loại vi khuẩn phổ biến nhất gây thối vây là Aeromonas, Pseudomonas và Vibrio. Cả ba loài vi khuẩn này đều là gram âm, giúp bệnh lây lan nhanh chóng.

Căng thẳng là một nguyên nhân lớn khác gây thối vây. Trên thực tế, căng thẳng và điều kiện nước kém đi đôi với nhau. Cá sẽ ngày càng căng thẳng khi chất lượng nước ngày càng tồi tệ. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể xảy ra ngay cả với các vấn đề gây căng thẳng khác ở cá.

Bệnh thối vây cũng được biết là ảnh hưởng đến cá trong bể có môi trường quá đông đúc. Xử lý quá mức và di chuyển thường xuyên cũng có thể dẫn đến tăng mức độ căng thẳng. Một số loài cá cũng có thể bị thối vây nếu môi trường có nhiệt độ quá thấp đối với chúng!

Cuối cùng, cá có thể bị thối vây sau khi bị tổn hại về thể chất.

Nhưng khi bể nhỏ và cá dễ bị tổn thương khi mật độ cá quá dày, nó có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Cắt vây dẫn đến tổn thương vật lý cho vây. Đổi lại, vi khuẩn có thể chiếm giữ và làm trầm trọng thêm vấn đề theo thời gian.

Các triệu chứng của bệnh thối vây ở cá

Các triệu chứng thối vây rất dễ phát hiện, nhưng bản chất của bệnh có nghĩa là nó ngày càng nặng hơn theo thời gian. Cá của bạn có thể mắc bệnh trong vài ngày trước khi bạn bắt đầu thấy các triệu chứng chính.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể nhận thấy viền trắng mờ hoặc nửa trong suốt trên vây. Trong khi triệu chứng này rõ ràng nhất ở vây đuôi, bệnh có thể ảnh hưởng đến tất cả các vây. Viền trắng này là khá khó phát hiện. Tùy thuộc vào vẻ ngoài của cá của bạn, nó có thể pha trộn với màu sắc tự nhiên của cá.

Khi bệnh tiến triển, viền trắng này sẽ ngày càng lớn hơn. Khu vực bị ảnh hưởng có thể có màu rõ ràng hơn. Vết nhiễm trùng có thể giữ nguyên màu trắng nhưng cũng có thể chuyển sang màu xám, đen hoặc thậm chí là nâu.

Cuối cùng, vây sẽ bắt đầu bị thối. Điều này tạo ra một vẻ ngoài sờn và không đồng đều. Những khối vây lớn sẽ bong ra một cách đơn giản, làm đuôi ngắn đi đáng kể.

Lưu ý : Trong trường hợp xấu là thối vây, cá của bạn có thể bị nhiễm trùng thứ cấp trên các cạnh bị sờn đó. Bệnh Columnaris, còn được gọi là bông len, nhiễm trùng khá phổ biến và ảnh hưởng đến cá ở giai đoạn nhiễm trùng thối vây. Đó là một vấn đề về nấm làm cho vây cá trông trông sưng húp và dị dạng.

Nếu bệnh thối vây tấn công cá của bạn quá lâu, căn bệnh này có thể lấy đi toàn bộ vây của chúng. Tại thời điểm này, nhiễm trùng sẽ bắt đầu tấn công cơ thể và gốc vây có thể bị viêm.

Ngoài tất cả các triệu chứng thể chất đó, bạn cũng có thể nhận thấy một số thay đổi về hành vi ở cá của mình.

Căn bệnh này gây thiệt hại cho cá vì cơ thể của chúng phải làm vật lộn để chống lại nhiễm trùng. Kết quả là cá thường trở nên lờ đờ và yếu ớt.

Chúng có lẩn tránh và dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi ở đáy bể (ngay cả khi chúng không phải là loài ăn đáy ). Hầu hết cá cũng chán ăn và bắt đầu tránh thức ăn.

Phương pháp điều trị bệnh thối vây cá

Bệnh thối vây ảnh hưởng đến cơ thể một cách từ từ và dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy coi mức độ tổn thương tăng dần đối với vây cá của bạn hàng ngày hàng giờ để có phương án xử lý!

Điều này có nghĩa là bạn cần xử lý vấn đề càng nhanh thì càng tốt. Giải quyết bệnh nhanh chóng sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và làm cho tác động tổng thể lên cơ thể cá của bạn ít nghiêm trọng hơn.

Tin tốt là căn bệnh này tương đối dễ điều trị. Có một số loại thuốc mua ngoài thị trường mà bạn có thể sử dụng.

Những phương pháp điều trị này rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải làm nhiều việc hơn là cho cá của mình uống thuốc để thực sự loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Sau đây là một số cách trị bệnh thối vây.

1.Cách ly các con cá bị bệnh ra khỏi bể

Điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ những con cá bị nhiễm bệnh ra khỏi bể cộng đồng. Hãy nhớ rằng thối vây là một bệnh truyền nhiễm.

Loại bỏ những con cá bị ảnh hưởng sẽ làm giảm sự lây lan của vi khuẩn. Ngoài ra, nó sẽ cho phép bạn xử lý cá mà không gây hại cho những người khác trong bể.

Thiết lập một bể cách ly riêng có kích thước phù hợp với cá của bạn. Đảm bảo lấy các thông số nước vừa phải trước khi đưa cá của bạn vào môi trường mới. Hãy nhẹ nhàng khi di chuyển chúng! 

2. Phân tích chất lượng nước trong bể

Sau khi cá bị nhiễm bệnh được kiểm dịch an toàn, hãy dành chút thời gian để hiểu rõ hơn về lý do tại sao căn bệnh này lại bùng phát. Nơi đầu tiên để xem xét nên là điều kiện nước.

Bạn có thể mua bộ dụng cụ kiểm tra nước ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Sử dụng chúng để phân tích mức độ pH và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn. Thử nghiệm của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về mức độ amoniac và nitrat.  Hãy sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của bể để có đánh giá chi tiết hơn.

Tất cả thông tin này sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh thối vây trong tương lai. Nó cũng sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi cần thiết ngay bây giờ để ngăn những con cá khác trong bể cũng bị thối vây.

3. Làm sạch bể và thực hiện những thay đổi cần thiết sau

Bạn sẽ ngạc nhiên bởi mức độ làm sạch sâu bể của bạn có thể giúp ích như thế nào. Làm sạch bể cá có thể không điều trị nhiễm trùng thối vây hiện có. Tuy nhiên, nó có thể ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Loại bỏ bất kỳ thực phẩm cũ hoặc thực vật thối rữa. Sau đó, sử dụng máy hút chất nền để loại bỏ chất thải.

Nếu bể cá của bạn ở trong tình trạng tồi tệ, bạn có thể chỉ muốn phá vỡ môi trường và khử trùng mọi thứ. Đi theo con đường này cho phép bạn loại bỏ bụi bẩn khỏi tất cả các bề mặt và loại bỏ vi khuẩn một lần và mãi mãi.

Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo điều kiện nước tốt nhất cho bể cá của mình.

4. Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh Và Thuốc

Có nhiều loại thuốc khác nhau có sẵn để điều trị bệnh thối vây. Nếu bạn đến gặp bác sĩ thú y, họ có thể sẽ kê một loại thuốc kháng sinh mạnh cho bạn. Một loại kháng sinh theo quy định thường hoạt động nhanh hơn. Nó cũng có thể hiệu quả hơn vì bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp cho cá của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc mua tự do. Erythromycin là một lựa chọn điều trị phổ biến mà nhiều người nuôi cá tin tưởng. Erythromycin là một loại kháng sinh điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng.

Trong giới chơi cá cảnh, kháng sinh được bán trên thị trường như một phương pháp điều trị phổ biến có thể điều trị tất cả các loại bệnh. Điều này bao gồm thối vây! Thông thường, nó có dạng bột. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì để cung cấp liều lượng thích hợp cho cá của bạn.

Nếu cá của bạn đang bị nhiễm nấm thứ cấp, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc như xanh methylene.

Lưu ý: Để có biện pháp tốt, chúng tôi khuyên bạn nên tháo bộ lọc carbon khi bạn sử dụng thuốc. Bộ lọc carbon có thể loại bỏ một số loại thuốc khỏi nước mà bạn không muốn.

5. Theo dõi cá của bạn

Theo dõi cẩn thận cá của bạn trong quá trình điều trị. Thuốc đôi khi có thể đi kèm với tác dụng phụ không mong muốn. Cá hấp thụ những loại thuốc đó ngay lập tức qua mang của chúng, vì vậy chúng thường xuyên tiếp xúc với nó.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy ngừng điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại nào khác.

Tin tốt là hầu hết cá sẽ xử lý thuốc mà không gặp vấn đề gì. Theo dõi cá của bạn để đảm bảo rằng sự lây lan của bệnh dừng lại.

Bạn sẽ biết điều này đang xảy ra khi các cạnh bị sờn và đổi màu không còn tệ hơn nữa. Sự phát triển vây mới cũng sẽ bắt đầu xảy ra. Trong vài tuần, vây cá của bạn sẽ phát triển đầy đủ trở lại.

Mẹo phòng ngừa bệnh thối vây cá

Bệnh thối vây có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, ngoại hình và sức khỏe tổng thể của cá. Mặc dù đây là một căn bệnh khá phổ biến nhưng nó cũng là một căn bệnh có thể phòng ngừa được.

cách phòng ngừa bệnh thối vây ở cá

Cách tốt nhất để ngăn chặn các vấn đề thối vây trong tương lai là chỉ cần duy trì việc bảo dưỡng bể. Áp dụng một lịch trình làm sạch thường xuyên bao gồm loại bỏ bụi bẩn và điều chỉnh mực nước.

Mỗi tuần, hãy xem xét thay thế khoảng 25 phần trăm nước. Điều này có thể ngăn chặn nồng độ amoniac và nitrat vượt quá mức cho phép. Hàng tuần, hãy sử dụng bộ kiểm tra đáng tin cậy của bạn để đảm bảo rằng độ pH, độ cứng và nhiệt độ phù hợp với cá của bạn.

Một điều khác bạn có thể làm là thay đổi cách thiết lập bể của mình. Tránh tình trạng quá đông đúc và cố gắng hạn chế lượng thức ăn bạn cung cấp. Nếu có thể, hãy loại bỏ một số cá để cộng đồng có nhiều không gian bơi lội xung quanh.

Bạn cũng có thể thử đầu tư vào một chiếc bể lớn hơn. Nó mang lại cho mỗi con cá nhiều không gian hơn, làm giảm hành vi hung dữ.

Đối với việc cho ăn, chỉ cung cấp đủ thức ăn mà cá của bạn có thể ăn trong vài phút (hoặc theo hướng dẫn chăm sóc cụ thể ). Loại bỏ bất kỳ mảnh thức ăn thừa nào sau đó. Điều này sẽ giữ cho bể ở tình trạng tốt hơn trong thời gian dài hơn.

Nếu bệnh thối vây là do kẻ xâm lấn cắn vây, hãy loại bỏ chúng khỏi bể cá của bạn. Việc loại bỏ này phải là vĩnh viễn, vì vậy hãy dành thời gian để thiết lập một môi trường thích hợp cho cá.

Lưu ý : Theo nguyên tắc chung, bạn không bao giờ nên nuôi các loài cá hung dữ,ăn thịt,tiếng cắn vây với cá di chuyển chậm. Thông thường, những con cá có vây lớn không có sức mạnh hoặc tốc độ để thoát khỏi những con cá này. Vì vậy, chúng sẽ luôn luôn được nhắm mục tiêu bị tấn công.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với tất cả các khía cạnh của bệnh thối vây, đã đến lúc bắt đầu bảo vệ cá của bạn.

Thật ra không khó để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh thối vây. Tất cả những gì nó cần là kiến ​​thức đúng đắn và một chút chú tâm vào nó.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Như mọi khi, vui lòng liên hệ với bất kỳ câu hỏi nào!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button