Cá cảnh

Cá Thòi Lòi – Cách nuôi cảnh trong bể thủy sinh tại nhà

Thời gian qua những người đam mê cá cảnh, thủy sinh đã bắt đầu một sở thích mới  lạ. Đó là nuôi cá Thòi Lòi trong bể cá thủy sinh. Với khả năng thở đặc biệt, chúng có thể ở trên cạn rất lâu. Đây là điều khác biệt so với các loài cá cảnh khác.

Chính vì điểm đặc biệt này mà nhiều người tích cực săn lùng cá Thòi Lòi cảnh. Hãy cùng Cá cảnh biển tìm hiểu xem tại sao một số bạn lại quan tâm đến loài cá này như vậy nhé. Và tham khảo thêm cách nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh tại nhà.

Nguồn gốc xuất xứ của cá Thòi Lòi cảnh

Cá Thòi Lòi kiểng có tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri. Phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á. Đặc biệt là ở hạ lưu các con sông và vùng biển nhiệt đới từ Seychelles đến Australia. Loài cá này thuộc họ Cá bống trắng.

Nguồn gốc xuất xứ của cá Thòi Lòi cảnh

Đặc điểm của cá Thòi Lòi

Thoạt nhìn, cá Thòi Lòi có vẻ kém bắt mắt hơn các loại cá khác. Thân hình tròn, sần sùi, màu xanh nhạt, bao quanh cơ thể là một lớp nhớt dinh dính.

Khi trưởng thành, cá có thể đạt chiều dài 27 cm. Mắt to tròn lồi ra bên ngoài, miệng há rộng khi thở trên bờ, có răng nanh ở hàm trên và chỉ có một răng ở hàm dưới.

Đặc điểm của cá Thòi Lòi

Có hai vây lưng lớn, xòe ra như cánh bướm, và hai vây ngực khá lớn ở gần đầu. Hai vây ngực này dùng để di chuyển trên mặt đất hoặc dùng để bám vào thân cây.

Thòi Lòi di chuyển nhanh khi gặp kẻ tấn công trong hang ổ của nó. Miệng mở và các vây xòe ra để ngăn chặn những kẻ thù săn mồi.

Gioi-thieu-ve-Ca-Thoi-Loi-nuoi-canh

Ngoài ra, cá Thòi Lòi cảnh thỉnh thoảng cũng thích nhảy lên khỏi mặt nước, trèo lên thân cây mục nát, quan sát xung quanh. Vì vậy, để cá Thòi Lòi không thoát ra ngoài, hồ cá của bạn nên trang bị phần nắp cho bể.

Chuẩn bị hồ nuôi cho cá Thòi Lòi

Loài cá này thích nghi với cả môi trường nước và trên cạn. Cá sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 24 – 30 độ C, độ pH 6.0 – 8.5, độ cứng của nước dH 10 – 20.

Chuẩn bị hồ nuôi cho cá Thòi Lòi

Bạn có thể cho vào bể các khúc gỗ, đá, cành cây nhân tạo… để chúng trèo lên đó. Ngoài ra, rải một lớp cát dưới đáy bể và tạo lỗ cho chúng làm tổ. Khi thay nước chỉ giữ lại 1/3 lượng nước cũ để tránh làm cá Thòi Lòi cảnh bị sốc và hoảng sợ.

Thức ăn cho cá Thòi Lòi

Thức ăn cho cá Thòi Lòi

Cá Thòi Lòi kiểng là một trong những loài ăn tạp nên rất dễ nuôi. Chúng thích ăn mùn bã hữu cơ trong nước, cá, tôm, tép và các sinh vật phù du… bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn chế biến sẵn nếu quá bận. Nhưng hãy cẩn thận thay đổi món ăn chúng thường xuyên.

Tập tính sinh sản của cá Thòi Lòi

Tập tính sinh sản của cá Thòi Lòi

Trong tự nhiên, Thòi Lòi thường đẻ trứng trong các hố bùn. Dựa trên các ghi chép hiện tại, chưa quan sát thấy trường hợp nào cá Thòi Lòi được nhân giống.

Cá Thòi Lòi Có Giá Bao Nhiêu Trên Thị Trường?

Cá Thòi Lòi Có Giá Bao Nhiêu Trên Thị Trường?

Tuy cá Thòi Lòi không phải là loài cá hiếm. Nhưng việc tìm thấy chúng trong các cửa hàng cá cảnh có thể không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt hàng trực tuyến. Giá dao động khoảng 30.000 đồng/con.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button