Chưa phân loạiChia sẻ kinh nghiệm

11 Nguyên nhân khiến cá Betta không bơi,không ăn,chỉ nằm dưới đáy bể

Cá Betta(cá lia thia,cá chọi) là 1 giống cá cảnh được yêu thích và phổ biến nhất trong các bể cá cảnh hiện này. Với những chiếc vây dài rủ xuống và màu sắc rực rỡ, chúng đẹp nhất khi bơi quanh bể cá của bạn và phô diễn vẻ đẹp của chúng.

Nhưng điều đó có nghĩa là gì khi một con Betta bắt bơi chậm ở đáy bể của bạn? Nó có bình thường không?

Chứng kiến ​​​​hành vi này có thể đáng báo động đối với những người chủ đã quen nhìn thấy cá của họ hành động hung hăng và vui tươi.

Thực tế có một số lý do tại sao một con cá Betta không chịu ăn, và một số trong số đó là rất tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm tới các nguyên nhân khiến cá Betta(cá lia thia,cá chọi)không chịu ăn sau đây nhé.

1.Chú cá Betta của bạn đã quá già

Cá betta có tuổi thọ tương đối ngắn. Trong điều kiện tốt, những con cá này sẽ sống từ 3 đến 5 năm! Nếu bạn đã nuôi cá Betta một thời gian, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi già.

Giống như bất kỳ loài động vật nào khác, cá betta già có xu hướng chậm lại và ít ăn khi chúng già đi. Đơn giản là chúng không có đủ năng lượng để chạy vòng quanh môi trường sống của chúng như khi chúng còn nhỏ. Cơ thể của chúng bắt đầu chậm lại và chúng khó theo kịp những con cá nhỏ hơn.

Kết quả là hầu hết cá già thích nghỉ ngơi hơn một chút. Cá của bạn có thể bắt đầu nằm trên lá hoặc dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trên chất nền ở đáy bể.

2. Ngộ độc amoniac

Khi cá của bạn tạo ra chất thải, nồng độ amoniac trong bể sẽ tăng lên. Như bạn có thể biết, amoniac là một hóa chất nguy hiểm cho cá. Nó có thể gây bỏng hóa chất ở mang và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Vấn đề với amoniac là bạn không thể nhìn thấy nó. Bạn phải dựa vào việc bảo trì và giám sát bể tốt để ngăn các mức này tăng vọt. Nói cách khác, thay nước thường xuyên và hệ thống lọc tốt.

Nếu bạn không có bộ lọc hiệu quả, nồng độ amoniac sẽ liên tục tăng lên. Điều này làm suy yếu và khiến chúng chán ăn.

Về cơ bản, chúng đang phải vật lộn để thở!

Các bể nhỏ hoặc môi trường quá đông đúc cũng có xu hướng gặp phải các vấn đề về amoniac. Sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm để kiểm tra nồng độ amoniac. Mức “an toàn” duy nhất là 0 PPM. Bất cứ điều gì cao hơn và cá của bạn có thể bị ảnh hưởng.

3. Dòng chảy quá mức

Cá betta không sống tốt trong dòng chảy mạnh. Trên thực tế, những chiếc quạt khổng lồ của họ hoàn toàn là vật trang trí. Họ không làm gì nhiều để giúp loài cá này bơi.

Nếu bạn có dòng chảy đáng kể đến từ bộ lọc hoặc máy bơm không khí, cá của bạn có thể sẽ cạn kiệt sức lực vì vật lộn với dòng nước dẫn đến chúng k thể ăn uống hay bơi lội!

cá bơi chậm dưới đáy bể là dấu hiệu của sự mệt mỏi

Phải mất rất nhiều năng lượng để liên tục chống lại một dòng nước mạnh. Cá Betta của bạn có thể đã bỏ cuộc và quyết định nghỉ ngơi bằng cách nằm dưới đáy bể.

Để giảm lưu lượng nước chảy ra từ bộ lọc, bạn có thể gắn một miếng bọt biển lọc. Ngoài ra, bạn có thể chuyển hướng dòng nước sang cây cối hoặc đồ trang trí. Phá vỡ dòng chảy sẽ làm giảm rất nhiều dòng chảy trong bể cá.

4. Ngộ độc nitrat

Nitrat là một hợp chất khác được tạo ra bởi chất thải của cá. Tuy nhiên, đó là sản phẩm phụ của sự phân hủy vi khuẩn. Vi khuẩn trong bể tuần hoàn tốt sẽ chuyển đổi amoniac thành nitrit. Sau đó, nó sẽ phá vỡ nitrit thành nitrat.

Nói một cách tương đối, nitrat ít gây hại hơn amoniac. Tuy nhiên, chúng vẫn gây ra rất nhiều thiệt hại.

Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nitrat là kẻ làm cá của bạn “oẳng” 1 cách chậm chạp.

Nó làm cho cá lờ đờ và yếu ớt (và có thể khiến chúng nằm dưới đáy bể). Betta của bạn có thể chán ăn và khó thở. Bạn thậm chí có thể thấy màu sắc của chúng bắt đầu mờ đi.

Lấy bộ dụng cụ kiểm tra nước của bạn ra và xem nồng độ nitrat ở đâu. Lý tưởng nhất là bạn không nên có nhiều hơn 5 đến 10 PPM.

5.Nước quá nóng

Sốc nhiệt độ là một mối đe dọa thực sự đối với cá betta. Những con cá này thích nhiệt độ ấm hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao trong mùa hè sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Bạn thấy đấy, nước ấm giải phóng oxy nhanh hơn nhiều so với nước mát. Vấn đề không phải là nhiệt độ. Thay vào đó, việc thiếu oxy đang ảnh hưởng đến cá của bạn!

Không có oxy đó, cá Betta của bạn sẽ thở hổn hển dưới đáy bể. Ngay cả với khả năng hít thở không khí trong khí quyển, nước không có nguồn cung cấp oxy tốt là một vấn đề nghiêm trọng.

6.Bệnh về bàng quang(bong bóng)

Bong bóng cá của bạn là một cơ quan quan trọng mà nó cần để bơi. Nó kiểm soát độ nổi. Khi cá bị bệnh bàng quang, chúng thường bơi theo những hình thức kỳ lạ, di chuyển khó khăn hoặc nằm dưới đáy bể.

Bệnh này khá phổ biến với cá betta. Những con cá này có cảm giác thèm ăn mạnh hơn và kết quả là chúng thường ăn nhiều hơn mức cần thiết. Nguyên nhân này có thể gây táo bón và các vấn đề về bàng quang.

Bạn có thể điều trị bệnh bằng cách cung cấp thực phẩm giàu chất xơ như Daphnia và đậu Hà Lan chần. Để tránh điều đó trong tương lai, hãy giảm lượng thức ăn bạn đang cung cấp.

Đôi khi, bệnh bong bóng là mãn tính. Điều trị không giúp ích cho tất cả cá. Trong những trường hợp đó, cá thường phải được tiêu hủy.

7. Cá bị ốm hoặc đang mắc bệnh

Nếu cá Betta của bạn trông lờ đờ và dành thời gian nằm dưới đáy bể, chúng có thể bị bệnh.

Có nhiều bệnh ảnh hưởng đến cá betta. Trên thực tế, những con cá này có xu hướng mắc bệnh thường xuyên hơn do hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Các bệnh như Ich, Đầy hơi, Dropsy, v.v. có thể khiến cá Betta yếu đi.

Lưu ý”

Trong hầu hết các trường hợp, những bệnh này là do căng thẳng và môi trường được duy trì kém. Luôn cập nhật các điều kiện nước và đảm bảo rằng các thông số nằm trong phạm vi chấp nhận được.

Khi mọi thứ vượt quá phạm vi khuyến nghị, cá Betta của bạn sẽ trở nên căng thẳng và dễ mắc bệnh hơn.

8. Đơn giản là chúng đang nghỉ ngơi

Một con cá betta nằm dưới đáy bể không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Đôi khi, đó là lúc mà chúng đang giành thời gian để nghỉ ngơi và thư giản.

Hãy nhìn vào hành vi của họ. Nếu vây bụng vẫn chuyển động, cá của bạn có thể đang thư giãn! Chúng có thể trải qua các đợt chuyển động trước khi nằm yên trên bề mặt đáy bể.

Mặc dù những chiếc vây lớn đó trông rất tuyệt, nhưng chúng có thể gây mệt mỏi cho cá betta. Vì điều này, họ có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì phải hoảng sợ!

9.Nước quá lạnh

Giống như nhiệt độ quá cao, nước lạnh vượt quá phạm vi thoải mái của Betta có thể gây rắc rối. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nước trong bể của bạn không được thấp hơn 74 độ F.

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đó, quá trình trao đổi chất của cá sẽ chậm lại. Oxy cũng hấp thụ chậm hơn. Sự kết hợp của các sự kiện này khiến cá của bạn trở nên rất yếu và lờ đờ.

Nếu bạn không tăng nhiệt độ, cá của bạn có thể bị căng thẳng và mắc bệnh.

10. Bể cá của bạn không đủ lớn

Nhiều chủ sở hữu cá mới mắc sai lầm khi nghĩ rằng cá betta có thể sống ở bất cứ đâu. Đúng là chúng hoạt động tốt trong bể cá chứa từ ba gallon nước trở lên.

Khi cá của bạn bị giới hạn trong một môi trường cằn cỗi nhỏ bé, chúng không có gì để làm! Không có gì để khám phá. Cá Betta của bạn sẽ nhanh chóng mất hứng thú với mọi thứ, khiến chúng không thể làm gì ngoài việc nằm dưới đáy bể.

Đó không phải là cách tốt nhất để sống, phải không?

Cho cá Betta của bạn thêm không gian để khám phá. Cân nhắc tăng kích thước bể lên một vài gallon. Bạn cũng nên thực hiện tất cả các loại vật phẩm làm giàu cho cá của bạn.

Điều này bao gồm các hang động, thực vật và đồ trang trí tự nhiên. Tất cả những điều này sẽ giữ cho cá của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

11. Hoặc có thể là chúng chỉ đang ngủ

Dù bạn có tin hay không, cá Betta cũng ngủ giống như bất kỳ loài động vật nào khác! Chúng thực sự tuân theo nhịp điệu giấc ngủ chung giống như con người. Chúng thích nghỉ ngơi vào ban đêm và hoạt động vào ban ngày.

Nếu chúng không ngủ đủ giấc vào ban đêm, bạn có thể thấy chúng đang ngủ dưới đáy bể!

Cá betta có một danh tiếng độc đáo trong việc tìm kiếm những điểm thú vị để ngủ. Chúng có thể cuộn mình trong các ngóc ngách, nghỉ ngơi trên giá thể hoặc thậm chí ngủ trên lá cây!

Nếu bạn nhận thấy cá Betta của mình ngủ nhiều trong ngày, hãy nghĩ đến cách thiết lập ban đêm của bạn. Bạn có để đèn xe tăng vào ban đêm? Làm thế nào về ánh sáng xung quanh trong phòng?

Để cá của bạn trong một không gian tối và yên tĩnh vào ban đêm để đảm bảo rằng chúng có đủ giấc ngủ cần thiết.

Tầm quan trọng của việc nhận biết cá không bơi là do nguyên nhân gì

Điều quan trọng cần lưu ý là cách cá Betta của bạn nằm dưới đáy bể. Các vị trí và kiểu chuyển động khác nhau thực sự có thể giúp bạn chọn đúng nguyên nhân từ danh sách trên!

Dưới đây, chúng tôi đi vào một số dấu hiệu phổ biến nhất để tìm cho ra.

Trên bài viết là các nguyên nhân khiến cá Betta không bơi và năm im dưới đáy bể, hãy quan sát hành vì của chúng để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button